“ย้อนรอย ๑๑๑ ปี เสด็จประพาสต้น จังหวัดอุทัยธานี” อย่างยิ่งใหญ่

         ชมการแสดง แสง สี เสียง สุดอลังการผ่านม่านน้ำขนาดใหญ่ และ  การจำลองขบวนเรือประพาสต้น ล่องในแม่น้ำสะแกกรังยาวกว่า ๒ กิโลเมตร เพื่อย้อนอดีตการรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และครั้งแรกในรอบ ๑๐๐ ปี กับการอัญเชิญหลวงพ่อเงิน  มาประดิษฐาน ณ บุษบก เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้สักการะ พร้อมชมนิทรรศการภาพเก่า  เล่าขานตำนานเมืองอู่ไท สัมผัสตลาดย้อนยุค ชม-ชิม สาธิตการทำอาหารโบราณ และสินค้าท้องถิ่น  อีกมากมาย ในวันที่ ๒๓-๒๔ กันยายน นี้ ณ บริเวณริมแม่น้ำสะแกกรัง วัดอุโปสถาราม จังหวัดอุทัยธานี 

        นายศรัทธา  คชพลายุกต์ ปลัดจังหวัดอุทัยธานี  เปิดเผยว่า ทางจังหวัดได้เตรียมจัดงาน  “ย้อนรอย  ๑๑๑ ปี เสด็จประพาสต้น จังหวัดอุทัยธานี” ระหว่างวันที่ ๒๓-๒๔ กันยายน นี้ ณ บริเวณริมแม่น้ำสะแกกรัง  วัดอุโปสถาราม จังหวัดอุทัยธานี ซึ่งในปีนี้ถือเป็นการจัดงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ ๑๐ ปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มมูลค่าการท่องเที่ยวทางน้ำและกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดอุทัยธานี พร้อมตอบสนองนโนบาย Thailand ๔.๐ ของรัฐบาล ที่ต้องการให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ โดยตั้งเป้าหมายให้  การจัดงานประพาสต้นเมืองอุทัยธานี เป็นส่วนหนึ่งของปฏิทินการท่องเที่ยวประจำปี ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาสู่จังหวัดอุทัยธานีให้มากยิ่งขึ้น

       

   

 

                        

          “แม้จังหวัดอุทัยธานี จะเป็นจังหวัดเล็กๆ แต่ก็มีอัตลักษณ์ที่โดดเด่น และมีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวหลายด้าน โดยเฉพาะด้านประวัติศาสตร์ที่มีมาอย่างยาวนานและที่เป็นความภาคภูมิใจของชาวจังหวัดอุทัยธานี  คือ การรับเสด็จประพาสต้นของพระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ ๕ เมื่อวันที่ ๑๐ สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๔๙ หรือ ๑๑๑  ปีที่ผ่านมา ซึ่งจุดเด่นของการประพาสต้นเมืองอุทัย คือ เรื่องลักษณะการเสด็จ ที่พระพุทธเจ้าหลวงได้ทรงล่องเรือจาก อ.มโนรมย์ จังหวัดชัยนาท ล่องมาตามลำน้ำสะแกกรัง แต่เนื่องจากแม่น้ำบางปีมีความตื้นเขิน พระองค์จึงต้องเสด็จลงเรือมาดลำเล็ก เพื่อป้องกันการเกยสันดร ขบวนเรือเสด็จที่มาเมืองอุทัยจึงเป็นขบวนขนาดเล็กที่มีความเรียบง่าย ล่องชมธรรมชาติของแม่น้ำสะแกกรัง แล้วมาทรงจอดเรือที่ท่าหน้าวัดโบสถ์ ผ่านชุมชนแพโบราณสะแกกรัง และได้เสด็จประพาสตลาดที่มีความคึกคักของชุมชน ณ จุดที่พระองค์เสด็จนั้น ปัจจุบันเป็นจุดที่มีทิวทัศน์งดงามมาก เห็นโค้งน้ำ เห็นวัด และเห็นตลาดอยู่ในบริบทเดียวกัน ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นที่ประทับใจของนักท่องเที่ยวที่มาชมงานอย่างแน่นอน เพราะจะได้ซาบซึ้งกับประวัติศาสตร์และธรรมชาติที่งดงามไปพร้อม ๆ กัน อีกทั้งยังใกล้ตลาดเก่าสะแกกรัง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถซื้อหาของที่ระลึกท้องถิ่นได้อีกด้วย”

          “สำหรับรายละเอียดการจัดงาน  “ย้อนรอย ๑๑๑  ปี เสด็จประพาสต้น จังหวัดอุทัยธานี”  ในช่วงเช้า  ของวันที่ ๒๓ กันยายน ๒๕๖๐ จะมีการอัญเชิญหลวงพ่อเงิน ซึ่งพระพุทธเจ้าหลวง ได้พระราชทานคืนแก่ชาวอู่ไท  มาประดิษฐาน ณ บุษบก เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้มาสักการะเป็นครั้งแรกในรอบ ๑๐๐ ปี โดยไฮไลท์ของงานในช่วงบ่ายจะมีการจำลองขบวนแห่เรือเสด็จประพาสต้น เพื่อให้ทุกท่านได้ร่วมย้อนอดีตสู่หน้าประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญเมื่อ ๑๑๑ ปีที่แล้ว อย่างยิ่งใหญ่และสมจริง โดยมีขบวนเรือชาวแพอีกกว่า ๓๐ ลำ ล่องไปตามแม่น้ำสะแกกรังระยะทางยาวกว่า ๒ กิโลเมตร เพื่อสืบสานคุณค่าแห่งวิถีชาวแพ ลุ่มน้ำสะแกกรัง ส่วนในช่วงค่ำจะได้ตื่นตาตื่นใจกับการแสดง แสง สี เสียง สุดอลังการ 

          ด้วยการเล่าเรื่องผ่านเทคนิคม่านน้ำขนาดใหญ่  ร่วมย้อนกลับสู่อดีต เพื่อสัมผัสบรรยากาศเมื่อครั้งชาวพระชนกจักรีรับเสด็จพระพุทธเจ้าหลวง ซึ่งสร้างความปลาบปลื้มปีติยินดีให้กับชาวอุทัยธานีในอดีตมาจนถึงปัจจุบัน และภายในงานจะมีการนำเครื่องสังเค็ด  ที่พระพุทธเจ้าหลวงได้ทรงพระราชทานให้กับพระครูอุไทยธรรมนิเทศ หรือ พระครูจัน เจ้าคณะใหญ่ในเวลานั้น   ซึ่งมีอายุเก่าแก่หาชมได้ยาก มาจัดแสดงภายในงานเพื่อให้ประชาชนได้ชม อาทิ บาตรฝาประดับมุก บาตรเนื้อลงหิน ย่าม หม้อน้ำ ตะเกียง (ซึ่งได้มีการนำมาจัดแสดงในงานแถลงข่าวด้วย)

www.aboutinformant.com

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่น่าสนใจแนะนำเพิ่มเติม  

อาฟร่า สลิม บุกตลาดอาหารเสริมแดนด้ามขวาน ทำบุญออกพรรษากับชาวเมืองทวาย บราเดอร์ เปิดตัวนวัตกรรม ‘เครื่องพิมพ์เลเซอร์สี ทวาย...เส้นทางสู่วิถีชุมชน วิถีธรรม เที่ยวเมืองไทย เปิดโลก เปิดประตูสู่ AEC เยี่ยมเยียนเพื่อนบ้าน เที่ยวทวาย
ท่องเที่ยวตามรอยพระบาทในหลวงรัชกาลที่ 9 กลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนล่าง 1 “สภากาแฟ” ประชุมขับเคลื่อนเพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน สร้างแนวทางเข้มแข็งธุรกิจบริการ ผลิตภัณฑ์ รับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ไฮนซ์ ซอสมะเขือเทศ ชวนผู้บริโภคในไทยร่วมแคมเปญ กองทัพเรือพร้อมคณะ ตรวจเยี่ยมหน่วยเฉพาะกิจผลักดันน้ำ จ.นครพนม
เทสโก้ โลตัส สร้างสีสันตลาดค้าปลีก เตรียมจัด “เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์โป ’60” ครั้งแรก ต่างชาติแห่ลงทุน ‘สิงห์ เอสเตท’ เชื่อมั่นแผนลงทุนเมกะโปรเจกต์ ทีซีซี แลนด์ แอสเสท เวิร์ด ทุ่มงบ 100 ล้าน ต่อยอดความสำเร็จ ปรับโฉมพันธุ์ทิพย์ เชียงใหม่ “มะเร็ง รู้เร็ว หายได้ เดิน-วิ่ง 2017” งานแรกที่คนเป็นมะเร็งเดิน-วิ่ง เพื่อคนทั่วไป