เสนอ       คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล เป็น คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC)รอการลงคะแนนเสียงรับรองของกรรมการ IOC ในวันที่ 15 -16 กันยายน 2560 จะมีวาระสำคัญ คือ การเลือกกรรมการ IOC

         คุณหญิงปัทมา   ลีสวัสดิ์ตระกูล   ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็น คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC)และได้ผ่านในขั้นตอนแรกแล้ว   เป็นคนเอเซียคนเดียวที่ได้ผ่านขั้นตอนจากคณะกรรมการสรรหา   โดยมีเจ้าหญิงแอนด์แห่งอังกฤษเป็นองค์ประธาน   และยังได้ผ่านคณะกรรมการบริหารโอลิมปิกแต่ยังต้องรอการลงคะแนนเสียงรับรองของกรรมการ IOC จากที่ประชุมใหญ่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ที่เมืองลิมา ประเทศเปรู ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 13-16 กันยายน 2560 โดยมีตัวแทนประเทศสมาชิก 208 ประเทศเข้าร่วมประชุม มีวาระเกี่ยวกับ Olympic Winter Games ครั้งที่ 23 เมือง Pyeong Chang 2018 และโอลิมปิกฤดูร้อน ครั้งที่ 32 ที่นคร Tokyo 2020และจะมีการประกาศประเทศที่จะจัดการแข่งขันโอลิมปิก ปี 2024 กับ 2028  อย่างเป็นทางการและในวันที่ 15 -16 กันยายน 2560 จะมีวาระสำคัญ คือ การเลือกกรรมการ IOC หากในที่ประชุมใหญ่ลงคะแนนเสียงรับรอง  

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล จะถือว่าเป็นสตรีคนแรกของประเทศไทย ที่ได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการ IOC ประจำประเทศไทยนับเป็นคนไทยคนที่ 4 ที่ได้รับการแต่งตั้ง   (จอมพลประภาส จารุเสถียร 1971-1974 , พล.อ.อ. ทวี จุลละทรัพย์ 1974-1989 , ดร.ณัฐ อินทรปาณ 1990- มีนาคม 2018)  

 

             คุณหญิงปัทมา   ลีสวัสดิ์ตระกูล   คือผู้ที่เรียกได้เป็นสตรีผู้เสียสละอุทิศตนรับใช้สังคม ด้วยนอกจากเป็นนักธุรกิจสตรีที่ประสบความสำเร็จด้านการบริหารกลุ่มอุตสาหกรรมเหล็ก ธุรกิจโรงแรม อสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างแล้ว คุณหญิงปัทมายังมุ่งบำเพ็ญคุณประโยชน์ต่อประเทศชาติผ่านทางหลายองค์กร อาทิ นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ประธานชมรมผู้รู้คุณแผ่นดิน ประธานคณะกรรมการกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการบริหารสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย

 

 ขณะเดียวกันใน อีกมุมหนึ่ง คุณหญิงปัทมายังถือได้ว่าเป็นนักธุรกิจสตรีระดับชาติ ผู้มีใจรักในกีฬาแบดมินตัน ชอบเล่นกีฬาหลายชนิด เป็นนักว่ายน้ำ และให้การสนับสนุนวงการแบดมินตันอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ กรรมการบริหารสหพันธ์แบดมินตันโลก และกรรมการบริหารคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยเฉพาะได้รับการกล่าวขานว่า เป็นนายกสมาคมผู้ใช้ธรรมาภิบาลและความสามัคคีนำความสำเร็จมาสู่วงการแบดมินตันไทย สามารถร้อยใจนักกีฬารวมถึงผู้ฝึกสอน 

 

สร้างความสมัครสมานสามัคคีให้เกิดขึ้นกับนักกีฬาแบดมินตันจากทุกสโมสรทั่วประเทศ สามารถทำผลงานสร้างชื่อเสียงมากมายให้กับประเทศชาติจากหลายรายการแข่งขันระดับนานาชาติ จนได้รับรางวัล “บุคคลทรงคุณค่าในวงการกีฬา”จากงานประกาศเกียรติคุณนักกีฬายอดเยี่ยม ประจำปี 2558 จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย  และรางวัล “บุคลากรผู้ทรงคุณค่าในวงการกีฬา” จากงาน “วันนักกีฬายอดเยี่ยม ประจำปี2559” จัดโดย สมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย​