ล่องเรือชมหิ่งห้อย ณ ชุมชนบ้านโพธิ์ประทับช้าง กลางแม่น้ำเก่า จังหวัดพิจิตร

หิ่งห้อยน้ำจืดเริ่มเผยโฉตั้งแต่เดือนกันยายนไปจนถึงสิ้นปีนี้ aboutinformant เดินทางมากับคณะในเดือนตุลาคมนี้ เป็นหิ่งห้อยรวมตัวกันฉายแสง ระยิบ ระยับทั่วท้องน้ำ จากแสงเล็กๆ ที่รวมกันจนเกิดเป็นแสงที่ยิ่งใหญ่ หิ่งห้อย ที่พบในแม่น้ำพิจิตรเก่าหน้าวัดโพธิ์ประทับช้าง เป็นหิ่งห้อยน้ำจืด "สะเครอโรเทีย อะควอติลิส ท่านเจริญ" ตั้งชื่อโดย ผศ.ดร. อัญชนา ท่านเจริญ ภาคกีฎวิทยาคณะเกษตรมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีจุดเด่น คือ ที่โคนปีกมีสีน้ำตาลเข้มเห็นได้ชัดด้วยตาเปล่า พบตัวอ่อน อาศัยอยู่บริเวณรากพืชน้ำ เช่น ผักตบชวาฯ ตัวอ่อนเป็นผู้ล่าหอยน้ำจืดฝาเดียว
หิ่งห้อยมีวงจรชีวิต 4 ระยะ คือ ระยะไข่ ตัวหนอน ดักแด้ และตัวเต็มวัย ใช้ระยะเวลาอยู่ระหว่าง 3 ถึง 5 เดือน หิ่งห้อยน้ำจืดเป็นดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ และคุณภาพของแหล่งน้ำนิ่งตามธรรมชาติ สามารถปรับตัวอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำเสียได้ระดับหนึ่ง แต่หากระดับความเน่าเสียเพิ่มขึ้น ตัวอ่อนหิ่งห้อยจะคลานขึ้นบกเพื่อหาแหล่งน้ำใหม่ เป็นคำตอบที่ว่าเพราะเหตุใดจึงสามารถค้นพบหิ่งห้อยดังกล่าวได้ทุกภาคของประเทศ
ในช่วงเวลากลางวันหิ่งห้อยตัวเต็มวัยจะนอนพักผ่อน พบตามใต้ใบไม้ ซอกก้านใบผักตบ ฯลฯ ช่วงกลางคืนที่จะพบหิ่งห้อยมากที่สุด คือ อาทิตย์ตกดินไปแล้วประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง แต่สามารถพบได้ตลอดทั้งคืน ช่วงที่พบมากไม่น่าจะเกิน 3-4 ทุ่ม หากที่ไหนมีแสงจันทร์สว่างมาก หิ่งห้อยจะไม่กระพริบแสง ถ้าเจอคู่แล้วจะจับอยู่บนใบพืชนิ่ง ๆ และถ้ากำลังผสมพันธุ์จะไม่กระพริบแสง แต่ถ้ามีสิ่งรบกวนจะกระพริบแสงสว่างมากขึ้น จังหวะจะช้าลงด้วย หากพบเจอแบบนี้ให้เลี่ยงไม่ไปรบกวนตรงบริเวณนั้น
คำแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยว สวมเสื้อชูชีพให้เรียบร้อยก่อนลงเรือชมหิ่งห้อย งดใช้ไฟทุกประเภท เช่น ไฟฉาย ไฟกล้องถ่ายรูป ไฟจากโทรศัพท์มือถือเป็นต้น สเปรย์ฉีดกันยุง ควรใส่เสื้อแขนยาว ขายาว ป้องกันยุงแทน งดสูบบุหรี่ ไม่ทิ้งขยะลงคลอง ไม่ส่งเสียงดัง ไม่จับหิ่งห้อยเล่น
          คณะเรานั่งเรือล่องชมธรรมชาติ ดูความงามของหิ่งห้อย ที่เปล่งแสงระยิบ ระยับ ตื่นตาตื่นใจ กลางแม่น้ำ บินมาอวดโฉมกับคณะ คณะใช้เวลาชมอยู่บนเรือ ประมาณสัก 30 - 40 นาที           เรือหนึ่งลำ นั่งได้ 8 ท่าน อัตราค่าบริการ 200 บาท/ลำ นอกจากเราจะไหว้พระที่วัดโพธิ์ประทับช้าง โบราณ​สถาน​เก่า​แก่และ​ศักดิ์สิทธิ์​แห่ง​หนึ่ง​ของ​จังหวัด​พิจิตร ​ยังเดินทอดน่องเที่ยวตลาดดอกเดื่อ เลือกทานอาหารหลากหลาย ชิม ช้อป อยากเพลิดเพลิน อากาศก็เย็นสบาย หลังที่ได้ชมหิ่งห้อยแล้ว ท่านจะประทับใจไม่รู้ลืมขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
                   นายอนันต์ สีแดง ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงาน​นครสวรรค์-พิจิตร
                   เจ้าหน้าที่​ททท.ส​นง.นครสวรรค์​-พิจิตร​ อำนวยความ​สะดวก​ พร้อมภาพประกอบwww.aboutinformant.com   kadsaraporn pnussuwonkiri   095-5516345

e-mail :  aboutinformant@gmail.com